Những lưu ý cần thiết khi bị viêm amidan độ 3 

Viêm amidan độ 3 là tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Amidan là những tế bào lympho giúp cơ thể chống khỏi những tác nhân gây bệnh, amidan còn có khả năng sản xuất ra kháng thể IgG giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tùy thuộc vào từng độ viêm sẽ có cách chữa trị khác nhau, khi bị viêm amidan độ 3 cần nhanh chóng chữa trị, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Viêm amidan quá phát có mấy cấp độ?

Viêm amidan nếu bị lâu ngày, không chữa trị kịp thời sẽ khiến bệnh trở nên dai dẳng, trở thành amidan quá phát. Dù căn bệnh này ở nhiều lứa tuổi nhưng sẽ có 4 cấp độ như sau:

 • Viêm amidan cấp độ 1: Là tình trạng amidan có kích thước to tròn, cuống gọn, chiều ngang của amidan bằng ¼ so với khoảng cách giữa chân hai trụ trước của amidan.
 • Viêm amidan cấp độ 2: Là tình trạng amidan có kích thước to tròn tương tự như viêm amidan cấp 1 nhưng chiều ngang của amidan lại bằng 1/3 so với khoảng cách giữa chân hai trụ trước của amidan.
 • Viêm amidan cấp 3: Là tình trạng amidan có hình dạng to tròn, cuống gọn, chiều ngang của amidan bằng ½ so với khoảng cách giữa chân hai trụ trước của amidan.
Viêm amidan độ 3 là tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng bệnh viêm amidan cấp độ 3

Khi bị viêm amidan độ 3, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng điển hình và cần được chữa trị ngay lập tức. Các triệu chứng điển hình như sau:

 • Hơi thở có mùi hơi
 • Họng bị đau rát, khó chịu, vướng
 • Ngủ ngáy, thậm chí xuất hiện các cơn ngưng thở khi ngủ
 • Amidan sưng to khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, khó nuốt
 • Thường xuyên mất ngủ

Viêm amidan độ 3 có nguy hiểm không?

Khi căn bệnh viêm amidan độ 3 là lúc tình trạng bệnh chuyển biến khá nặng, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh. Không chỉ có thế, khi viêm amidan độ 3, thời gian điều trị khá lâu và phương pháp điều trị cũng không hề đơn giản.

Viêm amidan độ 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp vì lúc này ổ viêm đã quá lớn, việc dùng thuốc cũng không có tác dụng. Chính vì thế bác sĩ thường khuyên cắt bỏ amidan, nếu không sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như sau:

Bên cạnh những biểu hiện đau họng, khó thở, hôi miệng, sốt cao, khàn tiếng, đau tai… khi không được điều trị kịp thời sẽ khiến vùng viêm lan rộng, gây ra áp xe amidan. Đặc biệt, bệnh viêm amidan độ 3 còn ảnh hưởng đến các vùng xung quanh và gây ra viêm mũi dị ứng, viêm tại và viêm thanh quản.

Khi căn bệnh viêm amidan độ 3 là lúc tình trạng bệnh chuyển biến khá nặng, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh.

Sau đó, bệnh nhân có thể bị nổi hạch, nhức đầu và nổi ban… cuối cùng là để lại các biến chứng nguy hiểm như viêm khớp cấp, viêm cơ tim, viêm cầu thận…

Bệnh viêm amidan độ 3 gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, do vậy khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh, cần nhanh chóng đến Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Hà Nội để được tư vấn, thăm khám và chữa trị kịp thời.

Cùng theo dõi những lưu ý khi bị viêm amidan độ 3 dưới đây nhé!

Lưu ý khi bị viêm amidan độ 3 

Để có thể chữa trị viêm amidan độ 3 hiệu quả, nhanh chóng và tránh tái phát, người bệnh cần làm theo những chỉ định của bác sĩ, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống khoa học để tăng sức đề kháng.

 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng, súc miệng bằng nước muối để diệt virus, vi khuẩn
 • Không ăn đồ cay, nóng
 • Không uống đồ lạnh
 • Giữ ấm cơ thể, tránh để cổ lạnh
 • Uống 1,5l đến 2l nước mỗi ngày để tránh khô rát vùng họng
 • Tập thể dục thường xuyên

Qua những chia sẻ về bệnh viêm amidan độ 3, khi bị bệnh hãy đến Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Hà Nội để được tư vấn, thăm khám và chữa trị kịp thời. Tại đây phòng khám sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh viêm họng mãn tính có chữa được không? Hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0988435064 để được tư vấn 24/24.

Tags: