Tìm hiểu cách điều trị cho trẻ bị viêm họng amidan

Bài thuốc dân gian hay thuốc tây là những cách điều trị viêm amidan hiệu quả ở trẻ nhỏ hiện nay. Tuy nhiên, mỗi cách sẽ có những ưu điểm và nhược điểm phù hợp với từng giai đoạn điều trị khác nhau. Vì vậy, để có cách điều trị hiệu quả nhất cho trẻ bị viêm họng amidan, hãy cùng theo dõi chi tiết từng cách trong bài viết dưới đây.

Điều trị cho trẻ bị viêm họng amidan bằng phương pháp dân gian

Các phương pháp dân gian là một trong những cách chữa trị chứng viêm họng hiệu quả cho trẻ. Có rất nhiều cách chữa trị sử dụng những bài thuốc khác nhau, tuy nhiên trước khi áp dụng cho trẻ, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ để tránh lạm dụng khiến bệnh tình của bé xấu đi. Một số bài thuốc hiệu quả cha mẹ có thể áp dụng để điều trị cho trẻ bị viêm họng amidan là:

Chữa viêm họng amidan bằng lá diếp cá
Chữa viêm họng amidan bằng lá diếp cá

Mẹo chữa viêm họng amidan bằng rau diếp cá: 

Sử dụng 300g rau diếp cá rửa sạch, giã nát hòa với 500ml nước vo gạo. Tiếp đó đun sôi hỗn hợp, chắt nước để cho trẻ uống hàng ngày. Cha mẹ cần lưu ý chỉ cho trẻ uống 2 cốc mỗi ngày, tránh uống quá nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. 

Mẹo chữa viêm họng cho bé từ lá hẹ: 

Rửa sạch lá hẹ và cắt thành từng khúc sau đó hòa với mật ong hoặc đường phèn. Tiếp theo trộn đều hỗn hợp và hấp cách thủy từ 5 – 10 phút, lọc bỏ bã và chắt nước để cho trẻ uống hàng ngày. Lưu ý ở bài thuốc này, cha mẹ có thể cho trẻ uống tối đa 2 – 3 lần một ngày và trẻ dưới 1 tuổi thì không nên dùng mật ong để tránh ngộ độc. 

Mẹo chữa viêm họng cho bé từ húng chanh: 

Húng chanh cần rửa sạch và cắt nhỏ sau đó trộn đều với đường phèn. Tiếp theo, thực hiện hấp cách thủy hỗn hợp đã trộn trong khoảng 10 – 15 phút và bỏ bã, chắt nước cốt cho trẻ uống. Lưu ý, mỗi ngày trẻ có thể sử dụng bài thuốc này 2 lần và mỗi lần chỉ nên uống 1 – 2 thìa nhỏ.

Mẹo chữa viêm họng cho bé từ lá tía tô: 

Hãm lá tía tô đã được rửa sạch và giã nhuyễn trong 100ml nước sôi. Sau đó để ngâm lá trong 15 phút và chắt nước ra cho trẻ uống. Lá tía tô có vị khá đắng nên cha mẹ có thể pha thêm cùng đường để làm vị dịu hơn. Lưu ý, có thể thay uống lá tía tô thành ăn cháo tía tô và nước tía tô có thể uống từ 2 – 3 lần/ngày. 

Gừng: 

Trộng gừng cùng với 1 muỗng đường phèn, thái sợi chỉ và hấp cách thủy trong 5 – 10 phút. Sau khi hấp xong, cha mẹ sẽ bỏ phần bã và lấy nước cốt hòa với nước ấm cho trẻ uống. Gừng có thể giúp làm ấm họng, giảm đau nhức nên cha mẹ có thể cho trẻ uống nước gừng từ 2 – 3 lần/ngày. 

Đặc biệt, cha mẹ khi áp dụng những bài thuốc này cho trẻ bị viêm họng amidan cần lưu ý rằng nó chỉ áp dụng được cho các trường hợp trẻ có triệu chứng bệnh nhẹ. Nếu bệnh của trẻ có biến chứng nặng hơn, cha mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ cũng như sử dụng các biện pháp chuyên sâu khác. 

Điều trị cho trẻ bị viêm họng amidan bằng thuốc Tây

Ngoài các bài thuốc dân gian, thuốc Tây là một cách điều trị cho trẻ bị viêm họng amidan vô cùng hiệu quả. Với các triệu chứng bệnh nhẹ, sử dụng thuốc có thể giúp trẻ hết hẳn đau nhức họng trong vòng 3 – 4 ngày. Với các triệu chứng nặng hơn, sử dụng thuốc sẽ giúp can thiệp sâu trong điều trị bệnh cho trẻ. Một số loại thuốc thường được sử dụng là:

Điều trị viêm họng bằng amidan
Điều trị viêm họng bằng amidan
  • Kháng sinh: Nhóm beta-lactam bao gồm iba-mentin 250mg, Acid clavulanic 31,25mg, Amoxicillin 250mg.
  • Thuốc chống phù nề, xung huyết: Alphachymotrypsin 4,2mg hoặc Prednisolon 5mg.
  • Thuốc giảm ho khan: Calyptin, Codein, Chericof, Dextromethorphan, Eucalyptine,…
  • Thuốc giảm ho có đờm: Mucomyst, Mucusan, Terpicod, Terpin hydrat,…
  • Thuốc điều trị tại chỗ: Nước muối sinh lý Natri 0,9% hoặc viên ngậm Tyrotab có tác dụng giảm sưng viêm amidan.
  • Thuốc giảm đau, hạ sốt: Paracetamol, Ibuprofen.

Thuốc tây có thể là cách rất hiệu quả để điều trị bệnh cho trẻ. Tuy nhiên, cách này thường gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, trước khi điều trị bằng cách này, cha mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ và sử dụng thuốc chính xác trong từng trường hợp. 

Viêm amidan nếu để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng không tốt ảnh hưởng đến đề kháng và sức khỏe của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý và cân nhắc lựa chọn cách điều trị phù hợp nhất cho trẻ bị viêm họng amidan. Hy vọng bài viết đã đem đến thông tin hữu ích cho cha mẹ.

Xem thêm: cách phòng chống bệnh tai mũi họng mùa hè