Viêm amidan ở trẻ 2 tuổi có nguy hiểm không, chữa trị ra sao?

Viêm amidan ở trẻ 2 tuổi có nguy hiểm không, cách chữa trị như thế nào là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ thắc mắc, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc ấy.

Amidan là tổ chức bạch huyết nằm ở ngã tư hầu họng, có chức năng chống lại các tình trạng nhiễm khuẩn qua đường hô hấp. Ngoài ra, amidan còn có thể tạo ra lá chắn để bảo vệ vòm họng. Nếu như amidan không được vệ sinh đúng cách sẽ khiến vi khuẩn, virus xâm nhập gây ra những tình trạng mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh. 

Bệnh viêm amidan thường xuất hiện ở trẻ em, và cả người lớn vào thời tiết giao mùa, tuy nhiên căn bệnh này thường nhầm tưởng với bệnh cảm cúm và viêm vòm họng. Căn bệnh viêm amidan ở trẻ 2 tuổi khiến cha mẹ vô cùng lo lắng, để có thể giải quyết được căn bệnh này, hãy cùng theo dõi bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây!

Viêm amidan ở trẻ 2 tuổi có nguy hiểm không, chữa trị ra sao?

Trước khi tìm hiểu về các biểu hiện, cách chữa trị, hãy theo dõi nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ 2 tuổi nhé!

Nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ 2 tuổi

Các nguyên nhân gây amidan ở trẻ 2 tuổi bao gồm:

 • Do ảnh hưởng của thời tiết lạnh đột ngột
 • Sức đề kháng yếu
 • Bé có cơ địa dị ứng
 • Do virus ho gà, cúm, sởi gây ra
 • Ô nhiễm khói bụi, môi trường không sạch sẽ
 • Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ
 • Các vi khuẩn xâm nhập: Vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, s.pneu haemophilus, yếm khí
 • Bị viêm lợi, viêm xoang khiến ô viêm hình thành gây ra viêm amidan.

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ 2 tuổi, hãy theo dõi những biểu hiện của bệnh để phát hiện kịp thời.

Với từng nguyên nhân gây ra bệnh, biểu hiện của viêm amidan ở trẻ 2 tuổi và viêm amidan ở trẻ dưới 2 tuổi sẽ khác nhau.

Biểu hiện của viêm amidan ở trẻ 2 tuổi

Với từng nguyên nhân gây ra bệnh, biểu hiện của viêm amidan ở trẻ 2 tuổi và viêm amidan ở trẻ dưới 2 tuổi sẽ khác nhau, cùng theo dõi dưới đây nhé!

 • Trẻ bị viêm amidan do virus sẽ có biểu hiện amidan đỏ, không có mủ và viêm đau không nhiều
 • Trẻ bị viêm amidan do vi khuẩn sẽ bị sưng, đỏ do xung huyết hoặc đỏ có xuất huyết.
 • Viêm amidan do bạch hầu là khi amidan có mủ trắng trên bề mặt hoặc giả mạc amidan.
 • Viêm amidan cấp tính do virus sẽ bị đau họng, sốt cao, do vi khuẩn hay viêm nhiệt sẽ đau nhiều. Bên cạnh đó, trẻ khó nói, có hơi thở hôi, khó nuốt, mệt mỏi…
Viêm amidan ở trẻ 2 tuổi là căn bệnh phổ biến và thường bùng phát khi thời tiết chuyển mùa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cách điều trị viêm amidan ở trẻ 2 tuổi

Viêm amidan ở trẻ 2 tuổi là căn bệnh phổ biến và thường bùng phát khi thời tiết chuyển mùa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Dù căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, vậy cách điều trị viêm amidan ở trẻ 2 tuổi như thế nào, hãy theo dõi những chia sẻ sau:

 • Viêm amidan ở trẻ 2 tuổi do virus

Khi trẻ bị viêm amidan do virus, bác sĩ sẽ chỉ định không dùng kháng sinh, thay vào đó là hướng dẫn cách chăm sóc chế độ ăn uống, sinh hoạt để nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Bên cạnh đó, nếu trẻ đau nhiều, sốt cao, sẽ dùng thuốc hạ sốt và giảm đau.

 • Viêm amidan ở trẻ 2 tuổi do vi khuẩn

Với trẻ bị viêm amidan do vi khuẩn, bắt buộc cần dùng kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt và thuốc giảm viêm. Trong vòng 5 – 7 ngày, tình trạng viêm amidan sẽ khỏi.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể áp dụng các bài thuốc dân gian khi trẻ bị viêm amidan như: Dùng mật ong, gừng, sữa ấm, nước ép dứa, cam, chuối…

Đừng quá lo lắng về bệnh viêm amidan ở trẻ 2 tuổi, hãy đến Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Hà Nội để tư vấn, thăm khám và chữa trị kịp thời. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0988435064 để được tư vấn 24/24.

Tags: , ,