Nội soi là gì? Những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết

Nội soi là gì?

Nội soi là một kỹ thuật hiện đại sử dụng các loại dụng cụ chuyên biệt để quan sát trực tiếp các cơ quan bên trong cơ thể. Với phương pháp nội soi có thể quay phim, chụp lại bên trong các cơ quan hoặc lấy bệnh phẩm, dị vật, thực hiện các thủ thuật sinh thiết khi nghi ngờ các tổn thương ác tính và hiện đại nhất là áp dụng phương pháp nội soi vào trong phẫu thuật.
Nội soi ngày nay được sử dụng hầu hết trong các chuyên khoa như tai mũi họng, tiêu hoá( thực quản, dạ dày, đại tràng), sản khoa, ngoại khoa, tiết niệu, thần kinh, thẩm mỹ…

Khi nào thì nội soi Tai Mũi Họng?

Nội soi Tai Mũi Họng cần thiết khi khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ để kiểm tra và phát hiện sớm các khối u vùng tai mũi họng và đầu cổ.
Nhìn chung khi có vấn đề bệnh lý tai mũi họng thì cần thiết phải nội soi, đặc biệt khi nghi ngờ viêm xoang, u bướu vùng mũi họng, thanh quản, các trường hợp nhức đầu dai dẳng, khàn tiếng hay ho khạc đờm kéo dài thì cần thiết phải khám nội soi để phát hiện bệnh lý và điều trị.

Nội soi là gì?
Nội soi là gì?

Nội soi tai mũi họng giúp ích được gì?

Ngoài việc nó là” tiêu chuẩn vàng “ để chẩn đoán bệnh như viêm mũi xoang, nội soi còn giúp phát hiện chính xác các bệnh lý khác ở mũi như: gai vách ngăn mũi, vẹo vách ngăn, các bất thường về cấu tạo của hốc mũi. Đặc biệt nó là phương tiện hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư vòm mũi họng, viêm mủ vòm thể giả mạc hoặc các bệnh lý tai giữa như viêm tai giữa cấp, viêm tai thanh dịch, viêm tai xương chũm cấp hoặc các trường hợp xẹp nhĩ hoặc cholesteatom thượng nhĩ…hoặc phát hiện các trường hợp có rối loạn vận động vòi nhĩ gây ù tai.
Nội soi tai mũi họng còn giúp phát hiện các bệnh lý ở hạ họng thanh quản mà với dụng cụ khám tai mũi họng thông thường khó phát hiện được, chẳng hạn như viêm thanh quản, polype thanh quản, hạt dây thanh, liệt dây thanh âm. Đặc biệt chỉ có nội soi mới giúp ích thật sự cho việc phát hiện các khối u thanh quản (ung thư thanh quản, bướu máu thanh quản…)

Nội soi Tai Mũi Họng không đau, không chảy máu và không có tác dụng phụ, độ an toàn và chính xác là tối đa nên bệnh nhân không cần chuẩn bị gì trước khi nội soi và không có chống chỉ định cho mọi bệnh nhân!