Viêm amidan độ 2 có nguy hiểm không, có nên cắt không?

Viêm amidan độ 2 là 1 thể của viêm amidan mãn tính, lúc này amidan sẽ bị viêm thường xuyên, tái phát nhiều lần khiến amidan sưng to. Bệnh không chỉ gặp ở trẻ em mà còn ở cả người lớn, tuy nhiên người lớn thường ít xảy ra.

Bệnh thường khiến người mắc vô cùng khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy viêm amidan quá phát có mấy cấp độ, câu trả lời có ngay sau đây:

Viêm amidan quá phát có mấy cấp độ?

Viêm amidan lâu ngày sẽ khiến amidan sưng to, tái phát dai dẳng được gọi là amidan quá phát, bệnh có 4 cấp độ:

 • Viêm amidan quá phát độ 1

Ở mức độ 1, amidan bị viêm sẽ có kích thước to khoảng 2cm nhưng phần cuống gọn. Lúc này, amidan có chiều ngang nhỏ hoặc bằng 1/4 khoảng cách giữa 2 chân trụ tước. Bệnh amidan cấp độ 1 có các triệu chứng như cổ họng đau, khó chịu như vướng dị vật, khàn tiếng, biếng ăn…Ở cấp độ này bệnh thường không nguy hiểm không nhất thiết phải cắt, chỉ cần điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ, sau vài ngày amidan sẽ giảm viêm.

 • Viêm amidan quá phát độ 2

Khi bệnh amidan quá phát triển sang mức độ 2 thì vẫn có kích thước như ở độ 1 nhưng chiều ngang của nó sẽ bằng 1/3 khoảng cách giữa 2 trụ trước. Ở giai đoạn này sẽ xuất hiện các biểu hiện như đau rát cổ họng, kèm đờn, giọng nói bị khàn, cơ thể mệt mỏi, ho, sốt về đêm. Amidan viêm quá phát cấp độ 2 cũng được điều trị bằng thuốc tây và chưa có thể cắt được.

 • Viêm amidan quá phát cấp độ 3

Đối với bệnh amidan quá phát cấp độ 3 sẽ có kích thước lớn bằng 1/2 khoảng cách giữa 2 chân trụ trước. Amidan cấp độ 3 giai đoạn này phát triển khá lớn gây chèn ép lên vòm họng khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc giao tiếp và ăn uống.

 • Viêm amidan quá phát cấp độ 4

Amidan quá phát độ 4 còn được gọi là thể xơ chìm, bệnh thường gặp ở người lớn. Kích thước amidan khá to, vết viêm xuất hiện gồ ghề với nhiều xơ trắng chằng chịt. Hai viên của amidan có màu đỏ sẫm, dày gây cảm giác vướng khó nuốt và đau.

Viêm amidan quá phát sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.  Vậy viêm amidan ở cấp độ 2 có nên cắt hay không. Theo các chuyên gia phòng khám tai mũi họng Hà Nội thì viêm amidan cấp độ 2 không lên cắt chỉ cần điều trị bằng thuốc là sẽ khỏi. Đối với viêm amidan cấp độ 3, 4 mới nên cắt. Vậy viêm amidan cấp độ 2 có nguy hiểm hay không cùng tìm hiểu bạn nhé

 

Viêm amidan độ 2 nguy hiểm thế nào, bao giờ nên cắt?

Viêm amidan độ 2 có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, amidan quá phát cấp độ là lúc bệnh đã trở nặng, không được chữa trị sẽ vô cùng nguy hiểm, gây ra những biến chứng như sau:

 • Ảnh hưởng đến các cơ quan tai mũi họng, gây ra các bệnh lý như: Viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm mũi…
 • Ngoài ra, bệnh cũng có thể biến chứng thành áp xe amidan và khiến tình trạng sưng tấy lan rộng gây đau đớn, sốt cao và mùi hôi khi thở…
 • Khi trẻ bị viêm amidan độ 2 sẽ khiến amidan sưng to, gây biến dạng mặt, chậm phát triển về thể chất, nếu nặng sẽ khiến tử vong.
 • Khi viêm amidan sang cấp độ 3, 4 sẽ khiến các bộ phận ảnh hưởng như viêm cơ tim, viêm cầu thận…
Khi bị viêm amidan độ 2 có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh để ức chế khả năng tổng hợp các tế bào với protein khiến vi khuẩn không hoạt động được nữa.

Lưu ý khi điều trị viêm amidan độ 2

Khi bị viêm amidan độ 2, ngoài việc chăm sóc sức khỏe, đưa trẻ đến Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Hà Nội, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Vệ sinh răng miệng, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài
 • Giữ ấm cơ thể
 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Uống đủ nước
 • Không ăn đồ lạnh, cay nóng
Khi bị viêm amidan độ 2, ngoài việc chăm sóc sức khỏe, đưa trẻ đến Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Hà Nội.

 

Qua những chia sẻ trên, mong rằng mọi người sẽ có phát hiện bệnh viêm amidan độ 2 kịp thời. Hãy đến Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Hà Nội để được tư vấn, thăm khám và chữa trị kịp thời. Tại đây phòng khám sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh viêm họng mãn tính có chữa được không? Hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0988435064 để được tư vấn 24/24.

Xem thêm: chữa viêm họng hạt bằng mật ong

Tags: ,