Viêm xoang và các biến chứng nguy hiểm bạn nên biết

Trong điều kiện không khí bị ô nhiễm, môi trường, nước thải, và bảo hộ lao động chưa đầy đủ, khí hậu biến đổi tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh lý đường hô hấp phát triển trong đó thường gặp là viêm mũi xoang. Bệnh viêm xoang, nếu chủ quan để lâu không chữa có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm mà bạn không lường trước được.

Triệu chứng của viêm mũi xoang

Bệnh nhân chảy mũi, ngạt tắc mũi tăng dần, dịch mũi màu vàng, xanh, hôi, tanh, bệnh nhân đau đầu nhiều thường xuất hiện vào buổi sáng từ 8-11h, hoặc đau tăng lên khi thay đổi tư thế, đau nhức các vùng xoang bị viêm, người ngây ngấy sốt, ho nhiều đờm, nếu bệnh diễn biến lâu hoặc bị nặng bệnh nhân giảm khả năng cảm nhận mùi hoặc mất mùi. Biến chứng viêm mũi xoang:

Viêm họng

Biến chứng này gần như là đi kèm với bệnh viêm xoang mãn tính và cấp tính vì nghẹt, tắc mũi khiến cho người bị viêm xoang phải luôn thở bằng miệng. Do không khí đi qua họng không được làm sạch, làm ấm và ẩm như khi đi qua mũi nên dẫn đến viêm họng. Bệnh nhân xuất hiện đau rát họng, họng đỏ, ngứa, có nhiều đờm và mủ.

Viêm đường hô hấp dưới

Viêm đường hô hấp dưới như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi. Bệnh gây các triệu chứng như: ho, khó thở, thở khò khè, đau tức ngực. Bệnh không thể điều trị hết hẳn hoặc dễ tái phát nếu viêm xoang chưa được phát hiện và điều trị triệt để.

Viêm xoang
Viêm xoang

Viêm thanh quản, U lành thanh quản.

Đối với những người lấy giọng nói làm công cụ dùng để lao động như giáo viên, MC, ca sĩ… thì việc bị khàn giọng hay mất tiếng do viêm xoang là một nỗi ám ảnh. Viêm xoang gây nên viêm thanh quản cấp hoặc mạn tính hoặc hình thành u lành trong thanh quản, nếu để bệnh kéo dài thì sẽ bị khàn giọng, hụt hơi, nói mệt hoặc mất tiếng.

Giảm thị lực

Có rất nhiều người đột nhiên bị giảm thị lực hoặc thậm chí mù mà không biết nguyên nhân đó là do bệnh viêm xoang gây ra. Do hốc mắt con người được bao bọc bởi hệ thống các xoang, phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía bên trên là xoang trán, phía bên trong là xoang bướm và xoang sàng, mà mũi lại ngăn cách với ổ mắt chỉ với một vách xương mỏng. Chính điều đó, những viêm nhiễm từ bệnh viêm xoang có thể gây biến chứng viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu dẫn đến giảm thị lực hoặc mất thị lưc.

Đau nhức về xương

Biến chứng có thể gặp là viêm xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi lan dần ra xương thái dương và xương đỉnh. Biểu hiện bệnh là: gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, có thể sưng, tấy đỏ hoặc tạo ổ abces.

Biến chứng ở tai

Viêm xoang cấp hoặc mãn tính đều có nguy cơ viêm vào tai giữa do có đường thông từ mũi sang tai, mủ chảy từ xoang ra mũi xuống họng có thể viêm sang tai qua đường thông này . Đặc biệt, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, thẳng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng, viêm tai giữa nguy hiểm và viêm tai giữa không nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc hoặc biến chứng nội sọ…